U xơ tuyến tiền liệt và trị liệu

Thảo luận trong 'Quán Cóc - Chuyện Trò' bắt đầu bởi linhnham05, 25/4/16.

 1. linhnham05

  linhnham05 New Member
  • 1/113

  Số bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Tôi năm nay 63 tuổi, từ trước đến nay ko bị chứng bệnh tật gì cả. Mọi sinh hoạt rất nhiều bình thường, tập thể dục thể thao tất cả đều đặn. Khoảng 3 – 4 tháng nay tôi bắt đầu thấy tình trạng đi tiểu khó, trong khi đầu chỉ 1 chút, nhưng sau ấy cứ tăng dần, tia nước tiểu ko còn được mạnh ví dụ như trước đây nữa. Tôi đi khám được bác sĩ cho biết mắc u xơ tuyến tiền liệt. Vậy xin hỏi quý báo, u xơ tuyến tiền liệt là gì? cách điều trị cũng ví dụ hạn chế bệnh lý như thế nào?
  => Tìm hiểu thêm: [Vui lòng Đăng Nhập hoặc Đăng Ký để nhìn thấy link]
  Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2 cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi cất chứa nước tiểu) và bao bọc bên cạnh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang của nam giới). Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo bắt buộc trường hợp bị mắc phì đại tuyến tiền liệt dễ có ảnh hưởng hạn chế dòng nước tiểu bằng bàng quang ra niệu đạo; khiến cho xảy ra những biểu hiện rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần…). trường hợp nặng có thể gây bí đái mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu có khi suy thận. người mắc bệnh dễ tới khám lúc xuất hiện các biểu hiện về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính.
  U xơ tuyến tiền liệt chẳng hề là hội chứng ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xuất hiện ở nam giới to tuổi do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.U xơ tuyến tuyền liệt nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển bằng bằng và thường chỉ làm ra biểu hiện sau tuổi 50.Theo thống kê ở nước ta ta ngày nay có đến 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 mắc chứng bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ bị bệnh càng to. Còn tại Hoa Kỳ hơn một nửa đàn ông độ tuổi từ 60 đến 70 và khoảng 90% ở độ tuổi từ 70 đến 90 có triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt. vì vậy tuổi của bác mắc u xơ tuyến tiền liệt cũng là hoàn toàn bình sẽ.
  Khiến như thế nào tìm được u xơ tuyến tiền liệt?
  Để tìm ra u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL), thông sẽ đặc biệt áp dụng 2 phương pháp: siêu âm tiền liệt tuyến và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Ngoài ra còn có vài liệu pháp thăm dò hình ảnh khác ví dụ như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân… Nhưng siêu âm là phương pháp phổ thông và tiện dụng nhất, người bị mắc bệnh buộc phải nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng to thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Siêu âm không vài đánh giá về mặt hình thể mà còn hỗ trợ đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau những lúc bệnh nhân đi tiểu hết) để đánh giá mức độ ảnh hưởng của hội chứng.
  => Tìm hiểu thêm: [Vui lòng Đăng Nhập hoặc Đăng Ký để nhìn thấy link]
  [​IMG]
  Trị và theo dõi UXTLT như thế nào?
  Ko phải đông đảo một vài người bị bệnh bị u xơ tuyến tiền liệt tất cả đều cần điều trị.
  Một số người không bị mắc gây ảnh hưởng nhiều bởi một số triệu chứng của UXTLT thì thường ko điều trị nhưng bắt buộc được kiểm tra định kỳ để xem hiện trạng chứng bệnh có trở nên xấu đi hay không, đặc biệt bắt buộc xét nghiệm PSA để xem có bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hay không mà xử trí kịp thời.
  – Chữa trị nội khoa: với các người có biểu hiện rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt cần chữa trị nội khoa. vài thuốc được sử dụng rất thường gặp nhất ngày nay là thuộc nhúm ức chế alpha 1 có công năng khiến giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang hỗ trợ làm suy giảm bớt triệu chứng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt như alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. các thuốc ức chế alpha 1 ko làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu thường vì cổ bàng quang và niệu đạo sẽ mở rộng những khi đi tiểu. Thuốc này cũng khiến giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và làm công dụng phụ như suy giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là khiến cho bướu nhỏ đi. Ngoài ra còn một vài thuốc khác ví dụ vài thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase nh finasteride (Proscar) và dutasteride dễ được sử dụng phối hợp với thuốc trên để làm cho giảm hiện tượng. tác dụng phụ của thuốc gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.
  => Tìm hiểu thêm: [Vui lòng Đăng Nhập hoặc Đăng Ký để nhìn thấy link]
  – Trị liệu từ ngoại khoa hầu hết là để giảm biểu hiện. ngày nay phổ biến đặc biệt áp dụng biện pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. lúc tiền liệt tuyến quá lớn, không sử dụng được liệu pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc UXTTL.
   
  Đang tải...

Share trang này