Ai là người được mình oan đầu tiên nhờ ADN

Thảo luận trong 'Các mặt hàng khác' bắt đầu bởi quyen113, 19/10/16.

 1. quyen113

  quyen113 New Member
  • 1/113

  Số bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Ai là người được mình oan đầu tiên nhờ ADN

  Kirk Noble Bloodsworth (sinh ngày 31/10/1960) là tử tù đầu tiên trong lịch sử được thả nhờ một bước tiến vĩ đại của khoa học: phương pháp dịch vụ xét nghiệm ADN. Vụ án này là một cột mốc đánh dấu bước tiến mới trong lịch sử nhân loại.

  [​IMG]

  Kirk Bloodsworth là người Mỹ đầu tiên bị kết án tử hình được minh oan bằng xét nghiệm ADN

  Kirk Bloodsworth, 39 tuổi, là ngư dân tự do ở Cambridge, phía đông Shore, bang Maryland, Hoa Kỳ. Ông có một cuộc sống bình yên cho đến khi bị tống giam trong 9 năm do bị kết tội trong vụ án hiếp dâm và giết chết dã man một bé gái 9 tuổi bên ngoài Baltimore vào năm 1984. Ông đã mất 1 năm chờ xét xử, 2 năm chờ án tử hình và 6 năm thụ án chung thân.

  Bloodsworth nói rằng ông đồng cảm với gia đình của cô gái, nhưng ông không phải là con quái vật đã giết Dawn - bóp cổ cô, ném quần lót của cô lên cây và đưa một cây gậy vào ... của cô. Thi thể cô gái xấu số được tìm thấy trong khu rừng vùng ngoại ô Rosedale.

  [​IMG]

  Dawn Hamilton đã được tìm thấy trong tình trạng bị cưỡng hiếp và giết chết vào năm 1984. Một trong những tội ác gây sốc tại Mỹ  Chính quyền quận Baltimore đã chắc chắn ông là thủ phạm bởi: Ông sống và làm việc gần hiệm trường vụ án, các nhân chứng cho biết ông thường xuyên đi bộ gần rừng; Ông giống như bản phác thảo cảnh sát nghi ngờ; Ông rời khỏi khu vực ngay sau khi phạm tội. Với công nghệ tại thời điểm đó, FBI xác định rằng chiếc quần lót và các bằng chứng khác không chứa bất cứ điều gì mà có thể giúp minh oan trường hợp của Bloodsworth, Brobst, người vẫn còn là một trợ lý luật sư nhà nước ở Baltimore County cho biết. Tòa án kết tội Bloodsworth tội hãm hiếp và giết người vào tháng 3/1985. Ông bị kết án tử hình vào cuối tháng đó.

  Bloodsworth giành lại tự do sau khi tham gia một thử nghiệm ADN. Vào năm 1992, khi xét nghiệm ADN pháp y còn rất mới mẻ và chưa được sử dụng phổ biến như hiện nay, Bloodsworth được tiến hành xét nghiệm ADN khi cảnh sát phát hiện một lượng tinh dịch nhỏ trên quần lót của nạn nhân được so sánh với ADN của ông. Kết quả cho thấy ADN của ông không trùng với ADN của hung thủ. Ông được trả tự do và bang Maryland phải bồi thường cho ông 300.000 USD.

  Bloodsworth nói rằng: “Họ bắt tôi phải theo suy luận của họ. Tôi không dính dáng gì cả. Thật không công bằng, và cho tới nay, họ vẫn không xin lỗi vì điều đó.”

  Bloodsworth là người đầu tiên ở Mỹ thoát khỏi tử hình nhờ xét nghiệm ADN.

  Ông Wayne Smith - giám đốc của trung tâm chống án tử hình ở Washington đã phát biểu rằng có thể có 1 số tù nhân khác sẽ được kết án nhẹ hơn nếu sử dụng xét nghiệm ADN.

  Robert E. Morin, Luật sư bào chữa cùng là người tiến hành gửi mẫu xét nghiệm ADN cho Bloodsword, nói rằng: kết quả xét nghiệm ADN khiến những người đã từng buộc tội Bloodsworth phải tin vào sự vô tội của ông.

  Thông qua dịch vụ thử ADN Ông Morin, thẩm phán tòa án nói “ từ khi Bloodsworth bị bắt tới khi ông đã được thả, ông ấy luôn nói ông đã không làm điều đó, cũng không biết ai đã làm. Nhưng không ai tin ông ấy. Chiều thứ Sáu chúng tôi nhận được kết quả xét nghiệm ADN. Sáng thứ hai ông ấy ra tù, khi ấy tất cả mọi người mới tin ông ấy. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có kết quả xét nghiệm ADN? Ông ấy sẽ tiếp tục ngồi tù và chỉ biết kêu rằng ông ấy vô tội?. Đây là 1 trường hợp rất rắc rối vì nó cho thấy sự sai lầm của hệ thống tư pháp hình sự. Tôi nghĩ bồi thẩm đoàn là một hệ thống tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào họ cũng đúng”

  Bloodsworth cho biết qua phân tích ADN ông rất tiếc rằng mẹ của ông không còn sống để thấy ông ta ra khỏi nhà tù ngày 28/6/1993. Mẹ của ông, bà Jeanette Bloodsworth qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 57 vài tháng trước đó. Ông trở lại Cambridge, bắt đầu hẹn hò người vợ hiện tại của mình là Brenda, mua một chiếc thuyền đánh cá nhỏ và bắt đầu sống cuộc sống mà ông mơ ước.
  _________________________
   
  Đang tải...

Share trang này