Bệnh nhân ung thư cần bổ sung tổ yến sào như thế nào?

Thảo luận trong 'Lương Thực - Thực Phẩm' bắt đầu bởi minhbap, 19/6/19.

  1. minhbap

    minhbap Member
    • 6/113

    Số bài viết:
    53
    Được thích:
    0
    Đối với bệnh nhân ung thư đang trong quá trình xạ trị không thể ăn uống bình thường do cơ thể đau đớn, mệt mỏi… Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng bồi dưỡng cơ thể là cần thiết. Kết hợp với việc luôn để tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái. Để giải đáp thắc mắc trên chúng ta cùng Sâm Yến Linh Chi tìm hiểu những nội dung sau.

    1. Người bệnh, chăm sóc như thế nào đúng cách ?

    Về nguyên tắc, cho dù bệnh nhân bị bệnh gì thì việc ăn uống phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hoá, giàu chất dinh dưỡng và phù hợp với từng loại bệnh. Trừ một số bệnh đòi hỏi phải ăn kiêng rất nghiêm ngặt như bệnh tiểu đường, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh tim mạch… thì việc ăn uống kiêng khem là không cần thiết vì bệnh nhân sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng làm cho bệnh lâu khỏi hoặc càng nặng thêm.

    Đối với người lớn, bình thường mỗi ngày cần khoảng 2 lít nước (kể cả ăn và uống), vì vậy phải khuyến khích bệnh nhân uống đủ nước (nhất là bệnh nhân bị sốt cao, sốt liên tục, tiêu chảy). Khi bị mất nước, uống oresol hoặc nước gạo rang là tốt nhất. Nếu bệnh nhân chán ăn thì phải cho ăn thành nhiều bữa nhỏ, nước uống cũng nên uống từng ngụm nhỏ và uống làm nhiều lần. Tốt nhất là nấu cháo đặc hoặc súp có trứng, đậu, thịt, cá… và thường xuyên đổi bữa để người bệnh đỡ chán ăn, ăn được nhiều lần.

    2. Công dụng tuyệt vời của tổ yến với sức khỏe người bệnh
    [​IMG]


    Trong tổ yến có rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng quý giá có tác dụng hồi phục, hỗ trợ quá trình làm lành vết thương nhanh hơn, tăng cường bổ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn tốt hơn. Đối với các bệnh nhân bị ung thư trong quá trình xạ trị hay người bệnh sau quá trình phẩu thuật, tổ yến sào có công dụng rất tốt đối với sức khỏe người bệnh.

    Yến sào có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, cân bằng và hỗ trợ quá trình trao đổi chất, khả năng hoạt động thể lực và phản xạ của hệ thần kinh; tăng số lượng hồng cầu cùng kích thích sinh trưởng cho các tế bào giúp các tế bào bị tổn thương hồi phục nhanh.

    Ngoài ra tổ yến sào còn có công dụng giúp nâng cao và cải thiện hệ thống hô hấp của cơ thể, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như lao phổi, viêm gan siêu vi, viêm phế quản mãn tính…

    Và hơn thế nữa, yến sào còn là một thực phẩm rất bổ dưỡng giúp bồi bổ cơ thể chống suy nhược, giảm stress và căng thẳng trí óc, suy nhược cơ thể và nóng trong người do hút thuốc và sử dụng rượu bia quá nhiều.

    3. Nguồn dinh dưỡng bổ ích trong yến sào đối với người bệnh

    Trong yến sào có rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại axit amin, khoa học đã chứng minh trong yến sào có hơn 18 loại axit amin cực kỳ bổ dưỡng và trong số đó có một số loại axit amin và cơ thể bản thân chúng ta không thể nào có thể tự tổng hợp được.

    Trên thị trường Việt Nam hiện nay nhiều loại yến, nhưng phổ biến nhất là yến sào có nguồn gốc từ Khánh Hòa.

    Trong yến sào còn có hơn 55% protein không béo tùy thuộc vào từng loại yến nên tỷ trọng protein có trong yến sẽ khác nhau bạn nhé.

    Với những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trên mà không có loại thực phẩm nào có thể so sánh được. Yến sào thực sự là nguồn cục quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, giúp tăng cường phát triển thực lực, sức khỏe cơ thể và giúp phục hồi làm lành các tổn thương cho cơ thể một cách nhanh chóng và tốt nhất.

    Người bệnh: Trong thành phần tổ Yến chứa hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein (45 – 55%) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, cần thiết cho bệnh nhân sau phẫu thuật vì có hàm lượng protein cao, giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khoẻ.

    Sử dụng như thế nào để phát huy tốt nhất tác dụng của tổ yến với bệnh nhân ung thư ?

    – Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.

    – Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

    – Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.
    [​IMG]

    4. Tổ yến có lợi ích gì đối với bệnh nhân ung thư ?

    4.1 Vài điều về bệnh ung thư:

    Ung thư là căn bệnh nguy hiểm có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng, sức khỏe của con người. Người bị bênh ung thư thường mệt mỏi, chán ăn sức khỏe giảm sút rõ rệt. Nhiều người quan niệm rằng để khối u không phát triển được thì cần phải nhịn ăn, ngừng cung cấp chất dinh dưỡng vì cho rằng khi cung cấp dinh dưỡng bồi bổ cơ thể thì khối u sẽ hấp thụ hết và càng phát triển mạnh mẽ hơn. Quan niệm này phản khoa học đi ngược lại với kiến thức của y học hiện đại, khi dinh dưỡng kém thì sức khỏe bệnh nhân giảm sút, sức đề kháng để phòng chống bệnh tật cũng từ đó đi xuống dẫn đến việc các tế bào ung thư càng phát triển nhanh hơn.

    Ngày nay khoa học đã có những phương pháp can thiêp vào những tế bào ung thư như truyền hóa chất, xạ trị, mổ lấy khối u … Các phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải có 1 ý chí quyết tâm cao độ và trên hết phải có một sức đề kháng tốt, 1 chế độ dinh dưỡng cao nhằm cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào mới có đủ sức khỏe để vượt qua bệnh tật.

    Người mắc bệnh ung thư có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên do hoạt động tàn phá của các tế bào ung thư dẫn đến khả năng ăn uống cũng như hấp thụ của bệnh nhân giảm đi rất nhiều vì vậy cần có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt.

    4.2 Lợi ích của tổ yến sào đối với bệnh ung thư:

    Chế độ dinh dưỡng của bênh nhân ung thư là yếu tố hàng đầu, nó là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể vượt qua được những đau đớn, mệt mỏi trong giai đoạn điều trị ung thư. Yến sào là một trong những thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tốt nhất.

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong thành phần của yến sào có thứ hơn 18 loại các acid amin, giàu protein, hàm lượng các vitamin và khoáng chất khác như serine, tyrosine, aspartic, phenylalanine … cũng rất cao.

    Bệnh nhân ung thư khi dùng yến sào thường xuyên sẽ giúp hồi phục các tổn thương tế bào, kích thích sự sinh trưởng của hồng cầu, bổ sung lượng dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tinh thần thoải mái, hạn chế sự tác động của các loại hóa chất tới các tế bào lành lặn trong quá trình điều trị. Tăng cường sức khỏe và sinh lực, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.

    Tác dụng của yến sào đối với bệnh ung thư là giúp kích thích vị giác, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bệnh nhân ung thư đang trong quá trình xạ trị không thể ăn uống bình thường do cơ thể đau đớn, mệt mỏi vì vậy sử dụng yến sào trong giai đoạn này là thích hợp nhất. Yến sào giúp người bệnh hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng tái tạo tế bào, tăng sức đề kháng của cơ thể. Với chế độ ăn uống và luyện tập nghỉ ngơi hợp lý, bệnh nhân sẽ dần ổn định.

    4.3 Thời gian sử dụng yến sào tốt nhất đối với bệnh nhân ung thư:

    · Vào buổi sáng sớm trước khi ăn sáng.

    · 7 ngày đầu tiên khi bắt đâu chạy hóa trị: dùng đều mỗi ngày 1 chén nhỏ khoảng 100ml

    · Các ngày tiếp theo dùng đều mỗi ngày ½ chén

    · Lượng yến sào trung bình sử dụng trong 1 tháng khoảng 100gr mới phát huy được hết giá trị của tổ yến với sức khỏe.

    Công dụng của tổ yến rất tuyệt vời đối với sức khỏe người bệnh, và bệnh nhân mắc bệnh ung thư, hãy bồi bổ cho sức khỏe người thân của bạn để họ trở nên khỏe mạnh hơn vui tươi hơn các bạn nhé.
     
    Đang tải...

Share trang này