Các bước chưng yến sào chuẩn nhất

Thảo luận trong 'Lương Thực - Thực Phẩm' bắt đầu bởi minhbap, 31/5/19.

  1. minhbap

    minhbap Member
    • 6/113

    Số bài viết:
    53
    Được thích:
    0
    Nhiều người thắc mắc tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì. Theo các chuyên gia, Yến sào chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến đơn giản nhất tuy nhiên đây vẫn được đánh giá là món ăn “cao lương mỹ vị” và được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất được lưu giữ lại sau quá trình chưng nấu. Cách chưng yến hiệu quả với đường phèn được thực hiện như sau:

    1. Cách chưng yến sào với đường phèn
    [​IMG]


    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến sào đã tinh chế (làm sạch lông) : 5 – 10gram.

    – Đường phèn: Tùy thích.

    – Nước lọc.

    – Một cái rây inox.

    – Nồi chưng có nắp kiếng hoặc thố chưng yến.

    – Một chén sứ nhỏ có nắp đậy, dùng để đựng yến.

    – Một vài lát gừng (nếu thích).

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Ngâm tổ yến đã tinh chế vào nước lọc khoảng 30 phút để các sợi yến được nở mềm đều. Sau đó bạn dùng rây inox để bỏ nước đã ngâm yến đi và cho yến vào chén sứ nhỏ.

    Bước 2: Bạn đổ nước sạch vừa đủ ngập phần yến. Tiếp đến bạn cho đường phèn vào chung với chén yến, có thể cho thêm lên chén yến vài lát gừng (nếu thích). Sau đó đậy nắp chén sứ lại và cho vào nồi chưng.

    Bước 3: Đặt nồi chưng lên bếp, bật cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, chưng khoảng 20 phút. Nếu sử dụng nồi chưng điện chuyên dụng thì nên chưng khoảng 60-80 phút. Đối với yến đảo tinh chế chưng cách thủy thông thường là 30 – 40 phút, dùng nồi chưng chuyên dụng là từ 2-3 giờ.

    Lưu ý: Không nên chưng quá lâu so với thời gian quy định tránh trường hợp tổ yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng và độ dai tự nhiên của tổ yến.

    2. Cách chưng yến sào ngon với hạt sen

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến sào đã tinh chế (làm sạch lông) : 2 tổ yến.

    – Hạt sen: 10 gram.

    – Đường phèn: Liều lượng tùy vào khẩu vị mỗi người.

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Ngâm tổ yến đã làm sạch lông khoảng 30 phút. Khi sợi yến đã mềm bạn lọc phần yến đã ngâm qua một cái rây để loại bỏ đi tạp chất, bụi bẩn.

    Bước 2: Hạt sen sau khi đã rửa sạch, hoặc ngâm mềm (đối với hạt sen khô). Sau đó bạn có thể dùng tăm loại bỏ đi phần tim sen (nếu thích).

    Bước 3: Cho yến vào chén sứ cùng với một ít đường phèn và hạt sen, đậy nắp chén sứ lại và cho hỗn hợp vào nồi chưng, chưng cách thủy khoảng 30 phút. Khi hạt sen mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Lưu ý: Nên tránh dùng tim sen đối với người mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, tim sen có vị đắng có thể làm giảm đi vị ngọt thanh của yến với đường phèn. Món ăn nên dùng nóng.

    3. Cách chưng yến sào với táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả (yến chưng tứ bảo)

    Nguyên liệu để thực hiện cách chưng yến chuẩn nhất:

    – Tổ yến: 5gram (Yến tinh chế) hoặc 20gram yến tươi (đã nhặt sạch lông).

    – Hạt sen: 30 gram

    – Táo đỏ (táo tàu): 5 – 8 quả.

    – Nhãn nhục: 2 muỗng nhỏ.

    – Bạch quả: 5 gram.

    – Đường phèn: 1-2 muỗng nhỏ hoặc tùy vào khẩu vị của mỗi người.

    – Vài lát gừng (nếu muốn giảm bớt đi mùi tanh tự nhiên của yến).

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Lấy yến sào đã chuẩn bị ngâm vào nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho yến nở đều. Kiểm tra thấy các yến đã nở ra thành sợi mềm thì vớt ra để ráo nước.

    Bước 2: Ngâm nhãn nhục vào nước ấm cho nở đều, sau đó rửa sạch lại cùng với các nguyên liệu khác.

    Bước 2: Hạt sen nếu là hạt sen khô, bạn ngâm với nước ấm khoảng 45 phút sau đó rửa lại, cho vào nồi đun với 1 tí nước cho hạt sen chín mềm. Nếu là hạt sen tươi, các bạn tách vỏ, lấy tăm loại bỏ tim sen, sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi đun. Hạt sen tươi rất nhanh mềm nên bạn chú ý đun ít thời gian hơn.

    Bước 3: Khi hạt sen mềm, cho táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả vào cùng và đun tiếp, để lửa riu riu cho hỗn hợp chín đều và hòa vào nhau. Cho thêm một ít đường phèn vào tạo độ ngọt vừa ý.

    Bước 4: Yến đã làm sạch và để ráo nước, các bạn cho vào chén sứ có nắp, chưng cách thủy trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn nêm đường phèn vừa đủ độ ngọt, chưng thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

    Bước 5: Cho yến sào đã chưng vào hỗn hợp hạt sen táo đỏ,… và đun thêm khoảng 5 phút, thế là bạn đã có ngay một món yến chưng tứ bảo thơm ngon đúng điệu.

    Một vài lưu ý khi chế biến món yến chưng tứ bảo:

    – Bạn có thể chưng yến hạt sen táo đỏ và bạch quả vào thố chưng yến để tiết kiệm thời gian. Chưng bằng thố điện sẽ đảm bảo hơn vì lượng nhiệt vừa phải, không làm mất chất dinh dưỡng của món ăn.

    – Các nguyên liệu phải đảm bảo độ tươi ngon.

    – Món ăn dùng lạnh sẽ ngon hơn.

    4. Cách chưng yến với đậu xanh
    [​IMG]


    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Yến sào tinh chế: 1 tổ.

    – Đậu xanh: 100 gram.

    – Lá dứa

    – Đường phèn vừa đủ.

    – 500ml nước lọc.

    Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể điều chỉnh lại nguyên liệu cho phù hợp.

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Tổ yến bạn mang ngâm với nước sạch cho đến khi sợi yến tơi ra, rửa sạch rồi vớt để ráo.

    Bước 2: Đun đường phèn với nước để đường phèn tan đều. Bạn có thể thêm vào vài cọng lá dứa tạo mùi thơm ngon.

    Bước 3: Cho tổ yến cùng nước đường phèn đã nấu vào thố chưng yến, chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút.

    Bước 4: Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi nấu chín cùng với đường phèn. Sau đó bạn cho hỗn hợp yến đã chưng vào cùng với đậu xanh và thưởng thức.

    Lưu ý: Không nên cho đường quá ngọt sẽ ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của sản phẩm.

    5. Cách chưng yến sào bằng nồi điện

    Nguyên liệu chế biến món ăn:

    – Tổ yến: 10g yến đã làm sạch. Nếu bạn mua yến thô, bạn cần phải làm sạch trước khi chưng.

    – Đường phèn: 3 muỗng nhỏ.

    – Gừng tươi: 2 lát nhỏ (nếu bạn muốn giảm mùi tanh tự nhiên của yến và tăng hương bị món ăn).

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Ngâm tổ yến sào với nước sạch trong 30 phút. Sau thời gian này sợi yến sẽ nở đều ra, bạn đổ yến ra một cái rây và để ráo nước. Bạn cũng có thể dùng nước ngâm yến để tiến hành chưng yến luôn.

    Bước 2.Tiến hành chưng yến. Bạn có thể cho vài lát gừng lên yến (nếu thích). Sau đó đặt chén yến vào nồi cơm điện, đổ nước ngập ¼ chén, bật nồi ở chế độ cooking. Thời gian chưng khoảng 20-30 phút.

    Bước 3: Bạn kiểm tra nếu thấy yến đã nở đều, đạt độ mềm dai vừa phải thì tắt nồi, lấy chén yến chưng ra. Với cách làm đơn giản như trên, bạn và gia đình có thể thưởng thức thành quả với món yến chưng nồi điện thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

    Lưu ý: Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh.

    6. Cách chưng yến sào với mật ong

    Tổ yến chưng với mật ong với mùi vị thơm ngon kích thích vị giác của trẻ em, thích hợp cho các bé lười ăn, suy dinh dưỡng, đẩy lùi cảm giác ăn không ngon miệng do căng thẳng, mệt mỏi.

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến: 20 gram.
    – Mật ong: 2 thìa.
    – Vài lát gừng.

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Ngâm 20gram tổ yến khoảng 20 phút cho yến nở mềm là được.

    Bước 2: Vớt tổ yến ra một chén sứ có nắp đậy, cho nước sạch vào vừa đủ ngập yến. Đậy nắp và cho chén sứ vào nồi chưng,. Để lửa to đến khi nước đã sôi thì chỉnh lửa nhỏ và chưng yến với khoảng thời gian là 30 phút.

    Bước 3: Hòa mật ong với 1 ít nước ấm, sau đó cho phần mật ong vào cùng với yến, cho thêm vài lát gừng tùy khẩu vị rồi tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa.

    Bước 4: Tắt bếp lấy yến ra và thưởng thức, tùy theo sở thích bạn có thể dùng nóng hay dùng lạnh đều không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn.

    Lưu ý: Bạn nên dùng tổ yến sào tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút hoặc buổi sáng, để cơ thể hấp thu yến một cách đầy đủ nhất.

    7. Cách chưng yến sào với lá dứa

    Ngoài mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, tổ yến còn có tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh, hệ bài tiết, hệ tuần hoàn,…Khi kết hợp tổ yến và lá dứa sẽ tạo ra món tổ yến chưng lá dứa thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến: 5 – 10 gram.

    – Đường phèn: 1 muỗng nhỏ.

    – Lá dứa: 5 lá.

    – Dụng cụ để chưng yến.

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Ngâm yến với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và rây sạch bụi bẩn. Để ráo nước.

    Bước 2: Lá dứa rửa sạch cắt khúc.

    Bước 3: Cho yến đã ngâm vào chén sứ có nắp đậy. Cho đường phèn và lá dứa vào chén. Đậy nắp lại và đặt vào nồi chưng (Bạn cũng có thể cho vài cọng lá dứa vào nồi nước để dậy lên mùi thơm). Chưng cách thủy khoảng 30 phút. Vậy là đã có ngay món yến chưng lá dứa thơm ngon. Bạn cũng có thể cho vào chai đóng nắp kín và bảo quản lạnh, dùng sẽ ngon hơn.

    Lưu ý: Bạn nên vệ sinh thật sạch nồi, không đổ quá nhiều nước vào nồi vì khi yến nở ra sẽ làm nước tràn ra ngoài, chỉ nên đổ ½ nồi là đủ. Đặc biệt trong lúc chưng tổ yến là dứa không cho trẻ em tiến lại gần sẽ rất nguy hiểm.

    Trên đây là những cách chưng yến sào ngon và đảm bảo giữ nhiều chất dinh dưỡng nhất. Chúc các bạn thành công !

    >> Nguồn bài viết: samyenlinhchi.com
     
    Đang tải...

Share trang này